References

บ้านช้างสวนสัตว์เอาก์สบูร์ก

"สามเฉดสีของสีเขียวสลับซับซ้อนบนผนังไม้ของบ้านช้างที่สวนสัตว์อักส์บูร์ก ซึ่งเปิดให้บริการไม่กี่เดือนที่ผ่านมา KEIMFARBEN จัดหาสีเคลือบ - สำหรับผนังภายนอกและสำหรับผนังคอนกรีตด้านในด้วย"

บ้านช้างใหม่ที่สวนสัตว์เอาก์สบูร์ก

ในวัยชรา Targa ต้องย้ายอีกครั้ง เมื่ออายุ 64 ปี Targa เป็นหนึ่งในช้างตัวเมียที่แก่ที่สุดในโลก แต่เธอยังคงมีความยืดหยุ่นพอที่จะปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้ทันที สวนสัตว์เอาก์สบูร์กได้สร้างสิ่งนี้สำหรับเธอและช้างตัวเมียอีกสามตัว มีการลงทุน 7.3 ล้านยูโร ต้องขอบคุณการสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมของผู้บริจาคและผู้สนับสนุน Targa ย้ายไปอยู่กับเพื่อนร่วมงานของเธอในพม่าเมื่อต้นเดือนเมษายน 2020 และในเดือนพฤษภาคม มีช้างตัวเมียอีกสองตัวจากเบอร์ลินมาสมทบด้วย ขณะนี้พวกเขามีพื้นที่กลางแจ้งที่หรูหราถึง 4,500 ตารางเมตร รวมถึงสระว่ายน้ำ บวกกับพื้นที่ในร่มขนาด 1,500 ตารางเมตร โดย 600 ตารางเมตรถูกครอบครองโดยพื้นที่เล่นทรายที่สำคัญเพียงแห่งเดียว

การวางแผนโรงเรือนช้างเป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องคำนึงถึงข้อกำหนดเฉพาะของสัตว์ทุกประเภทด้วย เช่น มาตรฐานการเลี้ยงขั้นต่ำที่ระบุไว้ในรายงานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของกระทรวงอาหาร การเกษตร และป่าไม้แห่งสหพันธรัฐ นอกเหนือจากข้อกำหนดพื้นที่ขั้นต่ำแล้ว ยังรวมถึงอุณหภูมิห้อง ขนาดและอุปกรณ์ของกล่อง พื้นที่ทรายดังกล่าว และอื่นๆ อีกมากมาย เขตรักษาพันธุ์ช้างแห่งใหม่นี้ได้รับการออกแบบโดย Mikolajczyk Kessler Kirsten สถาปนิกจากเมืองชเวริน ผู้มีข้อมูลอ้างอิงสำหรับอาคารสวนสัตว์มากมายอยู่แล้ว “เราทำงานพิเศษเหล่านี้มาเป็นเวลา 29 ปีแล้ว และได้พัฒนาวิธีการออกแบบพิเศษสำหรับงานเหล่านั้น” Frank Kirsten กล่าว

ในเมืองเอาก์สบูร์ก อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กที่แข็งแรงถูกสร้างขึ้นโดยมีโครงสร้างหลังคาโค้งที่ทำจากไม้ ไม้ยังใช้เป็นวัสดุส่วนหน้าอาคาร - เฉพาะในกรณีที่ไม่มีอันตรายจากการสัมผัสช้างโดยตรง ในพื้นที่เหล่านี้ แบบหล่อแนวตั้งที่หุ้มฉนวนและระบายอากาศด้านหลัง ทำจากไม้สปรูซแปรรูปหยาบวางอยู่เหนือคอนกรีตก่ออิฐรับน้ำหนักบนโครงสร้างเสริมที่เป็นไม้สองแกน ความมีชีวิตชีวาของส่วนหน้าอาคารที่สถาปนิกต้องการนั้นเกิดขึ้นได้จากแผงที่มีความกว้างและการเคลือบสีต่างกัน

“มวลอาคารขนาดใหญ่ไม่ควรครอบงำธรรมชาติแบบสวนสาธารณะ” Kirsten กล่าว “เรากังวลกับผลกระทบโดยรวมของสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม” เฉดสีเขียวช่วยได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับโพลีโครมสีรุ้งเล็กน้อย ยิ่งไปกว่านั้น: "ช้างเอเชียเป็นช้างป่า ดังนั้นเราจึงเลือกเฉดสีผลัดใบที่สร้างเสียงพื้นหลังที่แวววาวเล็กน้อยเพื่อตอบสนองพวกมัน"

สีเขียว3เฉด จัดเรียงอย่างสุ่มสลับกันบนผนังภายนอกประมาณ 800 ตารางเมตร สีสันได้มาจากการเคลือบด้วย KEIM Lignosil อันเป็นเอกลักษณ์ที่ใช้ในโรงงานก่อนติดตั้งด้วยเครื่องทาสีอัตโนมัติ

สีเหล่านี้จำเป็นสำหรับการตกแต่งภายในด้วย: "ในแง่ของเอฟเฟคแบบองค์รวม ทั้งภายในและภายนอกไม่ควรแตกต่างกัน" เป็นแนวคิดทางสถาปัตยกรรม และนั่นยังรวมถึงพื้นผิวผนังที่สัมผัสโดยตรงกับสัตว์และทำด้วยคอนกรีตเปลือยด้วย พวกเขายังต้องใช้หลักการสีเดียวกันกับแผ่นไม้ และข้อกำหนดนี้ถูกนำมาใช้กับการเคลือบคอนกรีตที่มีความละเอียดแม่นยำจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ KEIM Concretal-Lasur การใช้กระจกช่วยให้สามารถจดจำลักษณะของคอนกรีต ปรับสภาพ และทำให้มีลักษณะเป็นสีรุ้งตามแนวคิดนี้ได้

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Targa ก็ชื่นชมป่าแห่งสีสันพอๆ กับผู้มาเยือนที่จะพบทางไปสวนสัตว์เอาก์สบูร์กอีกครั้งหลังจากข้อจำกัด Carona อันยาวนาน

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ MOCAA)

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ M…

ในเมืองเคปทาวน์ ไซโลธัญพืชเก่า ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกา สถาปนิกของ Heatherwick S…

มิราน่า วัน

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโย…

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSHOF)

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSH…

ในปีหลังจากนี้ บริษัทด้านที่พักอาศัย STÄWOG ในเบรเมอร์ฮาเฟนได้ทำการปรับปรุงและทำให้เป็นพื้นที่ปลอดอุ…

Scroll to Top

แบบฟอร์มการติดต่อ

กรุณากรอกข้อมูลลงใน * ให้ครบถ้วน