References

โรงแรม วอร์ซอวา

สิ่งที่อาคารที่เคยเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปและโรงแรมโดย Robert de Niro มีความเหมือนกันคือการออกแบบด้วยคอนกรีต! บนหน้าต่างของอาคารหนึ่งและภายในของอีกอาคารหนึ่ง วัสดุนี้มีบทบาทที่โดดเด่น คอนกรีตที่โผล่ออกมาเคยมีชื่อเสียงไม่ดี แต่ในปัจจุบันไม่สามารถจินตนาการได้โดยไม่มีมัน สีเทาธรรมชาติของมันส่งผ่านความหรูหราและความไม่จำเป็นที่เวลาไม่ได้มีผลต่อมัน แต่ก็สามารถทาสีได้ด้วย

ซ่อมแซมตึกระฟ้าที่เก่าแก่ที่สุด

สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลกว่า 20 กิโลเมตร: The Warszawa Hotel ในวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ อาคารนี้มีความสูง 16 ชั้นและสูง 66 เมตร สร้างขึ้นระหว่างปี 1931 ถึง 1933 และถือเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโปแลนด์และเป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับสองในยุโรปในขณะนั้น เดิมทีใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทประกันภัยสัญชาติอังกฤษ พรูเด็นเชียล จึงบรรลุวัตถุประสงค์ในการเป็นอาคารสำนักงานในใจกลางกรุงวอร์ซอ ตัวอาคารสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างโครงเหล็กและออกแบบในสไตล์อาร์ตเดโค หลังสงคราม มีเพียงโครงเหล็กและส่วนประกอบโครงสร้างคอนกรีตส่วนล่างเท่านั้นที่ยังคงอยู่ ส่วนที่เหลือของโครงสร้างอาคารถูกทำลาย หลังจากการบูรณะใหม่ในช่วงต้นทศวรรษ 1950 อาคารแห่งนี้ได้ทำหน้าที่เป็นโรงแรมตั้งแต่ปี 1954 ถึง 2002 หลังจากนั้นก็ยังไม่ได้ใช้งานมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งครอบครัวเจ้าของโรงแรมจากคราคูฟได้รับการปรับปรุงใหม่และเปิดใหม่อีกครั้งในฐานะโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว Warszawa ที่ ปลายปี 2561 ปัจจุบันตัวอาคารมี 16 ชั้น และชั้นใต้ดิน 2 ชั้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ และสปา ชั้นที่เหลือประกอบด้วยห้องพักและแฟลตหรูหราที่ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์จำนวน 142 ห้อง

คอนกรีตเก่าแก่กลายเป็นจุดเด่น

ภายในโรงแรมโดดเด่นด้วยวัสดุต่างๆ เช่น คอนกรีต ไม้ หินธรรมชาติ ทองแดง และแก้ว สามารถพบได้ทั่วทั้งล็อบบี้ ในห้องพัก ในพื้นที่สปา และในร้านอาหาร ในระหว่างการปรับปรุงใหม่ ช่างฝีมือได้เปิดฐานรากที่เป็นรูปธรรม และผู้จัดการก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนฐานรากเหล่านี้ให้เป็นจุดเด่นของการออกแบบ

“บนเพดานมีองค์ประกอบการก่อสร้างในอดีตที่ทำจากคอนกรีต ซึ่งจงใจแสดงเป็นองค์ประกอบการออกแบบ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนที่จะต้องนำเสนอองค์ประกอบคอนกรีตในอดีตเหล่านี้เหนือสิ่งอื่นใดจากระยะเวลาการก่อสร้าง ซึ่งรวมถึงพื้นที่ชั้นใต้ดินที่ โครงสร้างคอนกรีตเก่าแก่สามารถพบเห็นได้ในห้องอาหารของโรงแรม โดยจงใจนำมารวมกันที่นี่กับวัสดุอื่น ๆ ที่ดูอบอุ่นกว่า เช่น ไม้หรือทองแดง สถาปนิกได้เสริมองค์ประกอบคอนกรีตในอดีตบนเพดานบางส่วนบนผนังด้วยการเลียนแบบคอนกรีตใหม่ ซึ่งได้รับการออกแบบโดยใช้สารตัวเติมคอนกรีตเนื้อละเอียด” กล่าวโดย Dorothea Smatloch-Klechowska นักบูรณะซ่อมแซมระดับบัณฑิตศึกษา ผู้ซึ่งคิดค้นเทคโนโลยีที่ใช้และยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบสีของพื้นที่ผนังและเพดานอีกด้วย

“ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งก็คือการแตกร้าวของปูนปลาสเตอร์ ซึ่งอาจเกิดขึ้นเพราะปูนปลาสเตอร์ด้านในแข็งตัวเร็วเกินไป และการสร้างแนวคิดเรื่องสีที่ต้องเป็นกลาง และเหนือสิ่งอื่นใดคือการตกแต่งองค์ประกอบคอนกรีตในอดีต ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ดูใหม่ไม่ว่าในกรณีใดๆ” ผู้ซ่อมแซมเล่า

ชดเชยข้อบกพร่อง การแสดงออกที่ได้รับ

องค์ประกอบโครงสร้างทางประวัติศาสตร์ที่ทำจากคอนกรีตเริ่มตั้งแต่การก่อสร้าง กล่าวคือในช่วงทศวรรษที่ 1930 Smatloch-Klechowska อธิบาย "เพื่อให้สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ของอาคาร คอนกรีตจึงอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ พื้นผิวคอนกรีตถูกฉาบปูนหรือสกปรกมากจากสงคราม" หลังจากเปิดเผยและทำความสะอาดคอนกรีตและได้รับการรีทัชโดยศิลปิน ผู้รับผิดชอบจึงตัดสินใจใช้ KEIM Concretal-Lasur สำหรับพื้นที่คอนกรีตในห้องใต้ดิน การเคลือบ KEIMFARBEN นี้ถูกทาแบบกึ่งโปร่งใสบนพื้นผิวคอนกรีต และสามารถชดเชยข้อบกพร่องทางการมองเห็นได้ โดยทั่วไป การเคลือบแร่บนคอนกรีตจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการเคลือบพลาสติก เนื่องจากไม่ได้ซ้อนทับโครงสร้างคอนกรีตตามธรรมชาติ KEIM Concretal-Lasur เน้นและรักษาลักษณะของวัสดุ

โครงสร้างพื้นผิวสม่ำเสมอ

ที่ชั้นบนมีรอยแตกบนผนังจำนวนหนึ่ง บนพื้นผิวฉาบที่มีรอยขีดข่วน ช่างฝีมือได้ใช้ KEIM Intact ซึ่งเป็นสารเคลือบสารละลายและปรับระดับสำหรับพื้นผิวที่ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะเติมเต็มรอยแตกร้าวและทำให้พื้นผิวเรียบสม่ำเสมอ ตามด้วยการทาสีด้วยสีโซลซิลิเกต KEIM Innotop พื้นผิวปูนที่เลือกสรรในห้องได้รับการเคลือบ KEIM Restauro-Lasur บางส่วน

ผนังและเพดานทั้งหมดตลอดจนส่วนประกอบคอนกรีตภายในอาคารเสร็จสิ้นด้วยผลิตภัณฑ์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ KEIM "นักลงทุนใช้ผลิตภัณฑ์ KEIM สำหรับโรงแรมและอาคารทั้งหมดของเขามาหลายปีแล้ว และเชื่อมั่นในทรัพย์สินของพวกเขา" Dorothea Smatloch-Klechowska รู้

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ MOCAA)

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ M…

ในเมืองเคปทาวน์ ไซโลธัญพืชเก่า ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกา สถาปนิกของ Heatherwick S…

มิราน่า วัน

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโย…

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSHOF)

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSH…

ในปีหลังจากนี้ บริษัทด้านที่พักอาศัย STÄWOG ในเบรเมอร์ฮาเฟนได้ทำการปรับปรุงและทำให้เป็นพื้นที่ปลอดอุ…

Scroll to Top

แบบฟอร์มการติดต่อ

กรุณากรอกข้อมูลลงใน * ให้ครบถ้วน