References

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เบอร์ลิน (Humboldt Forum)

ใช้เป็น Humboldt Forum, ปราสาทเมืองเบอร์ลินเก็บห้องแสดงสมัยใหม่ในพื้นที่หลังของ fasades สไตล์บาโรก ที่ถูกสร้างใหม่อย่างแม่นยำ สำหรับส่วนที่มีสี ผู้วางแผนได้พึ่งพาผลิตภัณฑ์จาก KEIM แต่วิธีการกำหนดสีประวัติศาสตร์ของอาคารที่รอดค้างคาวย้อนกลับไป 70 ปีที่แล้วมีอย่างไร?

เปลือกหอยสไตล์บารอก และส่วนหลังคาที่ทันสมัย

ด้วยการบูรณะพระราชวังเบอร์ลินขึ้นใหม่ การซ่อมแซมในเมืองใจกลางกรุงเบอร์ลินจึงเสร็จสมบูรณ์แล้ว พระราชวังแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของกลุ่มสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง: คลังอาวุธ, มหาวิหาร, Neue Wache, มหาวิทยาลัย Humboldt, เกาะพิพิธภัณฑ์ - ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับพระราชวัง และเหนือสิ่งอื่นใด สิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมนี้ได้สูญหายไปนับตั้งแต่ถูกระเบิดในปี 1950 หลังจากได้รับความเสียหายจากสงครามอย่างรุนแรง การฟื้นฟูในขณะนี้ช่วยปิดช่องว่างในเมือง ด้วยเหตุนี้ การสร้างรูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่จึงจำกัดอยู่ที่ด้านหน้าอาคาร ในขณะที่การตกแต่งภายในตรงตามข้อกำหนดของศูนย์นิทรรศการและงานกิจกรรมสมัยใหม่ในปัจจุบันอย่างสมบูรณ์

การค้นหาเฉดสีที่เหมาะสม

แต่ส่วนหน้าของปูนที่สร้างใหม่ควรมีสีอะไร? ผ้าอาคารดั้งเดิมนั้นไม่มีอยู่จริงเหมือนกับเอกสารอาคารดั้งเดิม แล้วควรปรึกษาแหล่งข้อมูลไหนแทน? การแสดงภาพในยุคแรกๆ เป็นการแกะสลักโดยโยฮันน์ David Schleuen ประมาณปี ค.ศ. 1750 แต่ไม่ได้ลงสี จนกระทั่งภาพวาดของศิลปิน Biedermeier Eduard Gärtner ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 จึงสามารถพบเห็นภาพวาดสีของปราสาทสีเหลืองได้ แต่ในเวลานี้ตัวอาคารมีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว การเปรียบเทียบการบูรณะใหม่ยังเป็นเรื่องยาก เช่น ด้านหน้าของพระราชวัง rococo Sanssouci ใน Potsdam จะเป็นสีเหลือง ในขณะที่คลังแสงสไตล์บาโรกที่อยู่ตรงข้ามพระราชวังเบอร์ลินจะทาสีชมพู ในที่สุดก็พบชิ้นส่วนปูนปลาสเตอร์ที่เก็บรักษาไว้ซึ่งถูกเก็บไว้ในพระราชวังCharlottenburg การค้นพบดั้งเดิมนี้มีขนาดประมาณฝ่ามือ มีสีเหลืองคล้ายมะตูม และอาจมีอายุถึงปี 1820 ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ตามความรู้ในปัจจุบัน สีนี้เป็นสีที่เก่าแก่ที่สุดที่ได้รับการยืนยัน ดังนั้นจึงเลือกโทนสีนี้ นอกจากนี้ยังกลมกลืนกับหินทรายของเสา บัว วงกบหน้าต่าง และราวบันไดอีกด้วย

ทุ่มเทให้กับสิ่งที่แท้จริง

มีการดำเนินการอย่างมากในกระบวนการทาสีเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับรูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์มากที่สุด แทนที่จะใช้สีอิมัลชันที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน กลับใช้ผลิตภัณฑ์แร่จาก KEIM Soldalit ถูกนำไปใช้กับปูนปลาสเตอร์ปูนขาวเป็นสีพื้นฐานเป็นครั้งแรก เพื่อให้แน่ใจว่าชั้นนี้ไม่ทึบเกินไปแต่มีเมฆมากเล็กน้อย ช่างทาสีจึงทำให้สีบางลง 50 % ด้วย KEIM Soldalit-Fixativ เพื่อให้ได้เอฟเฟกเชิงลึกในเวลาเดียวกัน KEIM Restauro-Lasur จึงถูกนำไปใช้ในสองขั้นตอนการทำงาน และเจือจางด้วย เช่นเดียวกับในอดีตด้วยแปรง เพื่อให้ด้านหน้าอาคารแสดงให้เห็นกระบวนการสร้างสรรค์ของช่างฝีมือ มีการใช้เฉดสีเหลืองที่แตกต่างกันเล็กน้อยบนพื้นผิวปูนที่ยื่นออกมามากกว่าบนพื้นผิวแบบฝัง ความแตกต่างที่ดีนี้เน้นความเป็นพลาสติกของส่วนหน้า

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ลึกลับพร้อมกัน หลังจากนั้นใช้ KEIM Restauro-Lasur ทาด้วยขั้นตอนงานทำสองขั้น จากนั้นทาด้วย KEIM Restauro-Lasur ที่บางๆ กันเพื่อให้ดูเหมือนผลงานของช่างสี สีเหลืองบางส่วนที่ใช้บนพื้นผิวปูนที่ยื่นออกมาดูแตกต่างจากสีบนพื้นผิวที่ซ่อนอยู่ในโพรง การแบ่งความแตกต่างของสีนี้เน้นเน้นการเสริมความพลาสติกซึ่งอยู่บนพื้นผิวของอาคารได้ดีขึ้น

การค้นพบในห้องใต้ดิน

ก่อนการก่อสร้างจะเริ่มขึ้น มีการขุดค้นทางโบราณคดีในบริเวณปราสาทเดิม ซากห้องใต้ดินและสุสานใต้ดินถูกค้นพบ เช่นเดียวกับซากอารามเก่าที่เคยตั้งอยู่ที่นั่น ส่วนผนังได้รับการซ่อมแซม บูรณะ และปิดทับด้วยเพดานคอนกรีต ปัจจุบันผู้มาเยือนสามารถเจาะลึกถึงอดีตที่นั่นและชมนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสถานที่แยกต่างหากได้ เพดานได้รับการเคลือบด้วย KEIM Optil สีดำ-เทา ซึ่งได้รับการควบคุมอย่างไม่เด่นชัด และช่วยให้ส่วนประกอบและการจัดแสดงดั้งเดิมมีความสำคัญเหนือกว่าในแง่ของการออกแบบ

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ MOCAA)

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ M…

ในเมืองเคปทาวน์ ไซโลธัญพืชเก่า ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกา สถาปนิกของ Heatherwick S…

มิราน่า วัน

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโย…

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSHOF)

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSH…

ในปีหลังจากนี้ บริษัทด้านที่พักอาศัย STÄWOG ในเบรเมอร์ฮาเฟนได้ทำการปรับปรุงและทำให้เป็นพื้นที่ปลอดอุ…

Scroll to Top

แบบฟอร์มการติดต่อ

กรุณากรอกข้อมูลลงใน * ให้ครบถ้วน