References

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโยงกันระหว่างการทำงาน การพักอาศัย และการใช้ชีวิต เฉพาะอย่างยิ่งในการก่อสร้างถูกใช้แก้ว เหล็ก และคอนกรีตสีเขียวที่ผ่านรับการรับรองถูกนำมาใช้ในการก่อสร้าง การรับประกันอายุการใช้งานของคอนกรีตในสภาพอากาศเขตร้อนชื้น ถือเป็นความท้าทายสำหรับโครงการประเภทนี้

เขียวไร้ที่ติ (UNCOMPROMISINGLY GREEN)

สถานที่ที่มีเงื่อนไขพิเศษ

รัฐเมืองเขตร้อนอย่างสิงคโปร์ตั้งอยู่ทางใต้สุดของคาบมหาสมุทรลายู ระหว่างมาเลเซียและอินโดนีเซีย สาธารณรัฐที่เป็นเกาะพื้นที่รวมประมาณ 720 ตารางกิโลเมตร สาธารณรัฐเกาะนี้มีขนาดเท่าเมืองฮัมบูร์ก และเป็นรัฐที่เล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่มีประชากรประมาณ 5.6 ล้านคน ซึ่งเท่ากับประเทศเยอรมนีที่มีการค้าขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยเหตุนี้พื้นที่ในที่อยู่อาศัยจึงขาดแคลนและมีราคาแพง การก่อสร้างที่สำคัญในสิงคโปร์เป็นการเพิ่มพื้นที่ดินขึ้น และตึกระฟ้าเติมเต็มกับสมรรถนะสถาปัตยกรรมที่รวมถึงมัสยิดและอาคารประวัติศาสตร์ในเมือง

สีเขียวจำนวนมากขึ้นเพื่อสภาพแวดล้อมที่สดใสยิ่งขึ้น

คุณลักษณะที่ใช้ร่วมกัน "หัวใจสีเขียว" เป็นแนวคิดหลักของ Marina One ซึ่งได้รับการตระหนักโดยสถาปนิก ingenhoven ด้วยความร่วมมือกับสถาปนิกทั่วโลก Gustafson Porter + Bowman โอเอซิสเขียวสามมิติทอดยาวไปหลายชั้น ประกอบด้วยต้นไม้ พืช และสัตว์ที่แตกต่างกัน 350 สายพันธุ์ บนพื้นที่ขนาด 37,000 ตารางเมตร และมีส่วนช่วยการปรับปรุงน้ำและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ สถาปนิกยังได้บูรณาการน้ำตกและสวนลอยฟ้าในระดับต่างๆ

การปกป้องคอนกรีตด้วยวิธีที่ถูกต้อง

"บ่อยครั้งคอนกรีตจะแห้งแบบไม่เหมือนกัน ซึ่งหมายความว่ามันจะเปลี่ยนสี บางครั้งจะเป็นสีอ่อน บางครั้งเป็นสีเข้ม ด้วยผลิตภัณฑ์แร่ เช่น คอนกรีต สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเสมอ" Antje Bensch, ฝ่ายผู้จัดการส่งออก KEIMFARBEN อธิบาย

KEIM Concretal-Lasur (หรือที่เรียกว่าคราบแร่) ซึ่งเป็นการเคลือชั้นบางๆ สำหรับคอนกรีตที่มีโซลซิลิเกต เน้นลักษณะทางธรรมชาติของคอนกรีตและในเวลาเดียวกันก็ให้การปกป้องทางสภาพอากาศเพิ่มเติม ใช้ในการป้องกันคอนกรีตของ Marina One บนเสาและผนังขนาดใหญ่ภายในอาคาร รวมถึงบนพื้นผิวคอนกรีตที่เห็นได้ทั้งหมดในลานภายใน

"เราเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั่วโลกด้วยผลิตภัณฑ์นี้ และประสบความสำเร็จด้วยอัตราผสมที่เหมาะสมที่ทำให้คอนกรีตดูสม่ำเสมอมากขึ้น แต่ยังเป็นธรรมชาติ มีเมฆเล็กน้อยจนคอนกรีตดูไม่เหมือนทาสี" Antje Bensch อธิบายและกล่าวต่อ

"สถาปนิกต้องการรักษาความสวยงาม และลักษณะของคอนกรีตไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะใครๆก็สามารถทาสีทับคอนกรีตได้ ช่างฝีมือได้เจือ Concretal-Lasur กับ Concretal-Fixativ อัตราส่วน1:8

"ผลลัพธ์ดูโปร่งใส แต่มีความสม่ำเสมอมากกว่า สิ่งที่น่าสนใจก็คือคุณสามารถเล่นกับผลิตภัณฑ์ได้มากมาย โดยมีตัวเลือกการออกแบบมากมาย ตั้งแต่แบบโปร่งแสงสูงไปจนถึงการปกปิด เนื้อสีทำหน้าที่เป็นสีเงาและ KEIM Concretal-Fixativ ใช้เป็นตัวทำให้ละลาย" คุณ Bensch อธิบาย โดยเน้นว่าเนื่องจากความชื้นสูงในสิงคโปร์ โปรเซสเซอร์จึงใช้ KEIM Silan 100 เป็นสารเคลือบกันน้ำภายใต้ส่วนผสมสีเทา-ดำ Concretal-Lasur และการเจือจาง

การเรียนรู้ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่

โครงการที่ใหญ่แบบนี้มักจะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลามาก หลังจากที่ไอเดียสำหรับอาคารนี้ได้รับการหารือครั้งแรกในปี 2013 การประมูลราคาก็เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2013" Bensch เล่าย้อนรายละเอียดเพิ่มเติมว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกนำมาใช้ในช่วงระหว่างสิ้นปี 2015 และมกราคม 2018 ใช้เวลากว่าสองปีเพื่อทาส่วนหนึ่งๆ ช่างฝีมือใช้ Silan 100 จำนวน 2,000 ลิตร เป็นตัวช่วยในการป้องกันน้ำ และใช้ Concretal-Lasur จำนวน 12,000 ลิตร ด้วยลูกกลิ้งขนาดเล็ก และบางกรณีอาจใช้ฟองน้ำธรรมชาติ การดำเนินการนี้ได้รับการทำไปชั้นต่อชั้น บนโครงนั่งร้านขนาดเล็ก

"นี่เป็นความท้าทายครั้งใหญ่ เนื่องจากการเคลือบผิวเกิดขึ้นในระหว่างการก่อสร้างและเราต้องหยุดงานบ่อยครั้งจนกว่าส่วนถัดไปจะเสร็จสมบูรณ์ ความเสียหายบางส่วนที่เกิดขึ้นในช่วงการก่อสร้างต้องได้รับการซ่อมแซม เราได้รับความช่วยเหลือจากพาร์ทเนอร์ในสถานที่ที่เชื่อถือได้มาก นี่เป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะสามารถดำเนินการโครงการขนาดใหญ่นี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ," Bensch สรุปสถานการณ์

ความสม่ำเสมอในกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลง

"ในสิงคโปร์ การถมดินทดแทนยังคงดำเนินการต่อไป ท่าเรือยังจะถูกย้ายอีกครั้งเพื่อให้ได้พื้นที่มากขึ้น สามารถสมมติได้ว่าภายใน10 20 หรืออาจจะถึง 25 ปีข้างหน้า โครงการของเราจะถูกดันไปอยู่ในกลางของเขตธุรกิจกลางที่ใหม่ที่ขยายตัวในขณะนั้น หรืออาจจะตั้งอยู่ที่นั่นในที่นั้น" Marina one กล่าวโดย Christoph Ingenhoven สถาปนิกชาวดูส์ลดอร์ฟ (Düsseldorf) ทางวิทยุ Deutschlandfunk - ในระยะเวลาประมาณยี่สิบปีข้างหน้า อาจจำเป็นต้องเคลือบคอนกรีตซ้ำ เพราะระบบสีของ KEIMFARBEN มีความทนทานสูงและไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ MOCAA)

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ M…

ในเมืองเคปทาวน์ ไซโลธัญพืชเก่า ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกา สถาปนิกของ Heatherwick S…

มิราน่า วัน

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโย…

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSHOF)

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSH…

ในปีหลังจากนี้ บริษัทด้านที่พักอาศัย STÄWOG ในเบรเมอร์ฮาเฟนได้ทำการปรับปรุงและทำให้เป็นพื้นที่ปลอดอุ…

Scroll to Top

แบบฟอร์มการติดต่อ

กรุณากรอกข้อมูลลงใน * ให้ครบถ้วน