References

บ้านเดี่ยวมันสกี้

ท่ามกลางบ้านจัดสรรในช่วงทศวรรษปี 1930 สถาปนิกคนหนึ่งได้สร้างบ้านและอาคารอพาร์ทเม้นท์ของตัวเองผลลัพธ์ที่ได้คืออาคารสองหลังที่เมื่อมองแวบแรกดูเหมือนบ้านชุมชน แต่ภายในมีการออกแบบที่ทันสมัยและด้วยการผสมผสานระหว่างไม้และคอนกรีตโครงการพิเศษที่โดดเด่นด้วยความยั่งยืน

คอนกรีตเย็นพบกับไม้ที่อบอุ่น

Kandel เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของ Palatinate อยู่ห่างจากชายแดนฝรั่งเศสเพียงไม่กี่กิโลเมตรสถาปนิก Florian Munsky เจ้าของ Munsky Architekten ได้ตระหนักถึงโครงการพิเศษร่วมกับภรรยาของเขา Saskia บ้านเดี่ยวเป็นบ้านของตนเองร่วมกับอาคารอพาร์ทเม้นท์ ในถนนที่มีบ้านจัดสรรขนาดเล็กเรียงเป็นแถวตั้งแต่ปี 1934 สภาพแวดล้อมที่มีป่าไม้มากมายเหมาะสำหรับคู่รักวัยหนุ่มสาว สถานีรถไฟและมอเตอร์เวย์อยู่ไม่ไกล และใจกลางเมืองมีร้านค้า ร้านอาหาร และ โรงเรียนอยู่ในระยะที่สามารถเดินถึงได้ “ตอนที่ผมอายุ 10 ขวบ พ่อแม่ของผมย้ายจาก Karlsruhe ไปยังทางใต้ของ Palatinate กับผม ดังนั้น Kandel จึงมีความหมายเหมือนบ้านสำหรับผม” เขากล่าว พร้อมอธิบายว่าทำไมเขาถึงเลือกสถานที่นี้สำหรับบ้านหลังใหม่ของเขา

การจับคู่ที่ลงตัว : คอนกรีตและไม้

บ้านใหม่ของ ครอบครัว Munskys ในแถวที่สองประกอบด้วยลูกบาศก์สามลูกผลักเข้าหากัน ลูกบาศก์เล็ก ๆ สองก้อนสำหรับโรงรถและห้องทำงาน และลูกบาศก์กลางขนาดใหญ่ 2 ชั้น ที่มีหลังคาหน้าจั่วเลื่อนทับอีกสองห้อง อาคารอพาร์ทเม้นท์บนถนนมีลักษณะเป็นลูกบาศก์สองลูกบาศก์วางอยู่ด้านหลัง โดยแต่ละลูกบาศก์มีหลังคาหน้าจั่วที่ออกแบบแตกต่างกัน ในส่วนของโครงสร้างรับน้ำหนักของบ้านทั้งสองหลัง ผู้สร้างเลือกใช้โครงสร้างแบบผสมผสานที่ทำจากคอนกรีตและไม้

Florian Munsky อธิบายการเลือกของเขา "ในการก่อสร้างด้วยไม้ ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษในการป้องกันไฟและเสียง และต้องรับประกันเรื่องสถิตยศาสตร์ วัสดุคอนกรีตช่วยในเรื่องนี้ การรวมกันของวัสดุทั้งสองที่เผยให้เห็นคอนกรีตและไม้เนื้อแข็งจึงเกิดขึ้นมากขึ้น บ่อยครั้ง"

สถาปนิกสร้างทางเดินกลางของบ้านเดี่ยวที่สร้างจากไม้ลามิเนต ซึ่งเป็นแผ่นไม้เนื้อแข็งที่ประกอบด้วยแผ่นไม้หลายชั้นติดกาวแบนทับกันในลักษณะขวาง อีกสองก้อนทำจากคอนกรีต แกนคอนกรีตจึงถูกวางเป็นคานขวางที่ชั้นล่าง บ้านเดี่ยวถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วภายในสามวัน คนงานก่อสร้างต้องใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการสร้างอพาร์ทเม้นท์ ส่วนประกอบที่เป็นไม้และคอนกรีตถูกประกอบไว้ล่วงหน้าในโรงงานแล้วนำมาติดตั้งที่สถานที่ทำงาน

ยั่งยืนและปกป้องแร่ธาตุ

สำหรับฉนวนและการออกแบบอาคาร แง่มุมของความยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Florian และ Saskia Munsky ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและทำงานร่วมกับ KEIMFARBEN จาก Diedorf พวกเขาเลือกระบบ ETIC แร่ของ KEIMFARBEN พร้อมแผ่นฉนวนขนแร่ KEIM สำหรับผนังคอนกรีตของบ้านทั้งสองหลัง หลังจากการเสริมแรง ในที่สุดช่างฝีมือก็ได้ใช้ KEIM Brillantputz ซึ่งพวกเขาสร้างโครงสร้างในแนวนอนด้วยไม้กวาดแปรงโดยใช้เทคนิคการฉาบปูนไม้กวาดในขณะที่ปูนยังเปียกอยู่ ทำให้เกิดโครงสร้างพื้นผิวที่มีชีวิตชีวาอย่างมีเอกลักษณ์ ปูนปลาสเตอร์ได้รับการทาสีด้วยสี KEIM Exclusiv ที่ต้องการแล้ว หลังห่อหุ้มด้วยฟอยล์ ผนังไม้เนื้อแข็ง

ของบ้านทั้งสองหลังได้รับการรองรับและมีแผ่นฉนวนใยไม้เนื้ออ่อนเป็นฐานปูนปลาสเตอร์ ช่างฝีมือเป่าฉนวนเซลลูโลส (cellulose) เข้าไปในช่องว่างระหว่างนั้น ปูนปลาสเตอร์ Stucasol จาก KEIMFARBEN นอกจากนี้ยังทาสีล่วงหน้าด้วยเฉดสีเบจแล้ว เป็นสีเคลือบขั้นสุดท้ายสำหรับพื้นที่เหล่านี้ของบ้านทั้งสองหลัง สำหรับบ้านเดี่ยวก็มีระบบรับน้ำหนักสำหรับแบบหล่อไม้ที่ส่วนหน้าอาคารเช่นกัน โดยรวมแล้ว ทางเดินตรงกลางขนาดใหญ่ของที่นี่มีซุ้มไม้แบบผ้าม่านที่ทาสี KEIM Lignosil-Verano ซึ่งเป็นสีเคลือบเทาซิลิเกตที่จำลองพื้นผิวสีเทาที่มีคราบสกปรก เช่น ที่เกิดจากสภาพอากาศบนไม้ธรรมชาติเป็นเวลาหลายปี

ในขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องไม้จากลม สภาพอากาศ และแสงแดด ผู้สร้างยังดำเนินตามแนวคิดเรื่องความยั่งยืนในการผลิตไฟฟ้าและสร้างระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์พร้อมที่เก็บแบตเตอรี่บนหลังคาบ้านเดี่ยว บ้านยังติดตั้งระบบทำความร้อนแบบอินฟราเรดและการนำความร้อนกลับคืนมาในหน่วยระบายอากาศ เมื่อใช้ร่วมกับระบบควบคุมอัจฉริยะและวัสดุฉนวนธรรมชาติ บ้านมีการใช้พลังงานต่ำมากและสอดคล้องกับบ้าน KfW 40 plus ซึ่งเกือบจะเป็นไปตามมาตรฐานบ้านแบบ Passive Design

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ MOCAA)

ซีทซ์ เอ็มโอซีเอ (ZEITZ M…

ในเมืองเคปทาวน์ ไซโลธัญพืชเก่า ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกา สถาปนิกของ Heatherwick S…

มิราน่า วัน

มิราน่า วัน

Marina One ในสิงคโปร์เป็นอาคารตอมเพล็กซ์พิเศษ อาคารสูงสี่หลังเป็นกรอบของสวนสาธารณะสามมิติที่เชื่อมโย…

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSHOF)

ที่พักอาศัย คลูชอฟ (KLUSH…

ในปีหลังจากนี้ บริษัทด้านที่พักอาศัย STÄWOG ในเบรเมอร์ฮาเฟนได้ทำการปรับปรุงและทำให้เป็นพื้นที่ปลอดอุ…

Scroll to Top

แบบฟอร์มการติดต่อ

กรุณากรอกข้อมูลลงใน * ให้ครบถ้วน